top of page

Phát triển thế hệ lãnh đạo tương lai thông qua khai vấn ở VinaCapital

Chất xúc tác phát triển thế hệ lãnh đạo tương lai

Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, ban lãnh đạo cấp cao của Công ty Quản lý quỹ VinaCapital thấy rằng, việc đào tạo và trang bị các kỹ năng cần thiết cho thế hệ lãnh đạo kế cận là nền tảng quan trọng để công ty có thể mở rộng và phát triển bền vững.

Với định hướng đó, VinaCapial đã triển khai chương trình coaching dành riêng cho các lãnh đạo tiềm năng thông qua Coach For Life với ba mục tiêu chính: giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo tạo ảnh hưởng bằng kỹ năng coaching, gia tăng sức khoẻ tâm-thân-trí (well-being) thông qua các thực hành tỉnh thức và gia tăng sức mạnh tập thể của đội ngũ lãnh đạo qua sự thấu hiểu và kết nối tốt hơn.

Họ tin rằng, coaching là một trong những hoạt động đầu tư quan trọng để phát triển thế hệ lãnh đạo tương lai vì thông qua đó các nhân viên có thể nhận diện được điểm mạnh và điểm yếu, thiết lập mục tiêu và xây dựng kế hoạch hành động để đạt được những mục tiêu đó.

Sau đại dịch, bối cảnh kinh tế toàn cầu thay đổi, áp lực dồn lên nhóm quản lý lãnh đạo cũng ngày càng nhiều. Chia sẻ về mục tiêu gia tăng sức khỏe tinh thần và mức độ hạnh phúc của nhân sự, ông Brook Taylor, Tổng giám đốc VinaCapital cho biết, khi nhân viên khỏe mạnh và hạnh phúc, họ sẽ gắn bó hơn với công việc.

“Điều này mang đến những kết quả tốt hơn cho tổ chức thông qua việc cải thiện khả năng đổi mới sáng tạo và hiệu suất công việc, hạn chế tỉ lệ vắng mặt và nghỉ việc”, ông Brook Taylor nói.

Theo vị lãnh đạo của VinaCapital, việc đầu tư vào coaching phù hợp với chiến lược phát triển con người của tổ chức này theo nhiều cách và đem lại kết quả lâu dài.

Một là giúp nhân viên phát triển nhiều kỹ năng và kiến thức, phù hợp với mục tiêu của công ty trong việc tạo ra một “tổ chức học tập”, nơi nhân viên được khuyến khích học hỏi và phát triển.

Hai là giúp nhân viên vượt qua các thử thách và cải thiện hiệu suất làm việc, phù hợp với mục tiêu giúp VinaCapital trở thành tổ chức có hiệu suất cao.

Ba là giúp nhân viên nâng cao chất lượng các mối quan hệ và khả năng hợp tác, góp phần xây dựng một môi trường làm việc đề cao tinh thần hợp tác và hỗ trợ.

“Hiệu quả của chương trình có thể được nhìn thấy ngay lập tức thông qua tương tác của những nhân sự được khai vấn với những người còn lại trong tổ chức, qua sự gia tăng hiệu quả làm việc nhóm và cảm giác hạnh phúc hài lòng trong công việc”, ông Brook cho biết thêm.

Chuyển hoá nhờ mô hình lãnh đạo tỉnh thức

Đồng hành cùng VinaCapital trong quá trình triển khai hình thức khai vấn để phát triển thế lãnh đạo kế cận, bà Quách Hương, nhà sáng lập Coach For Life (CFL) cho biết, mô hình Lãnh đạo tỉnh thức với phương pháp tiếp cận “Từ trong ra ngoài” đã được áp dụng để nâng cao hiệu quả lãnh đạo.

Mô hình này bao gồm 3 vòng tròn lồng ghép vào nhau, mỗi vòng là một yếu tố đóng góp vào quá trình chuyển hoá toàn diện của một người lãnh đạo.

Cụ thể, vòng tròn trong cùng được gọi là “Tự nhận thức bản thân” (self-awareness). Tự nhận thức là việc hiểu rõ cảm giác, cảm xúc, trạng thái tinh thần tại từng thời điểm. Đồng thời, vòng tròn này cũng nhận mạnh việc lãnh đạo nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của họ, chẳng hạn như họ giỏi điều gì, có khả năng làm gì và có thể cần sự giúp đỡ ở đâu.

Một nhà lãnh đạo biết tự nhận thức sẽ sử dụng năng lực ấy để sửa mình và hiểu người. Không những thiết kế được con đường phát triển sự nghiệp phù hợp nhất cho bản thân, việc tự nhận thức còn giúp nhà lãnh đạo quản lý kỳ vọng, cải thiện các mối quan hệ nơi làm việc và cảm giác trọn vẹn trong cuộc sống.

Trong những giai đoạn khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh VUCA (biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ), sự tự nhận thức bản thân này lại càng trở nên cần thiết trong việc giúp người lãnh đạo đối diện với thử thách và ra quyết định sáng suốt hơn.

3 vòng tròn trong mô hình Lãnh đạo tỉnh thức.

Vòng tròn “Kết nối con người” nằm ở giữa nhấn mạnh việc thúc đẩy mối quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo và nhân viên với 3 giá trị cốt lõi gồm: chân thực, sự quan tâm và thấu cảm. Xuất phát từ nền tảng của sự thấu hiểu bản thân sâu sắc, các nhà lãnh đạo có thể kết nối với nhân viên và những người xung quanh một cách chân thật và hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo thực hành về hơi thở tỉnh thức và các bài tập tỉnh thức ngắn, đơn giản trong các chương trình coaching của CFL đã có sự tự nhận thức về bản thân tốt hơn, cởi mở hơn, kết nối với người khác sâu sắc hơn, kiên nhẫn lắng nghe, và do đó dễ dàng trở thành những nhà lãnh đạo thấu cảm.

Không phải là thứ gì phức tạp hay đao to búa lớn, bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận đầu tư tư nhân của Vinacapital cho biết, điều bà áp dụng được từ chương trình coaching cùng nhiều lãnh đạo khác trong tổ chức là bài tập thở hàng ngày rất đơn giản và dễ áp dụng.

Bài tập này giúp bà giảm đáng kể mức độ căng thẳng và mang lại năng lượng tích cực cho cơ thể sau một thời gian dài gặp khó khăn trong việc quản lý và truyền cảm hứng cho đội nhóm. Ngoài ra, bà cũng được học được cách áp dụng tỉnh thức trong từng khía cạnh của cuộc sống thông qua các bộ thẻ minh hoạ. Những chuyển hoá của chính bản thân bà cũng đồng thời tạo cảm hứng để bà thực hành chuyển hoá cho đội nhóm của mình.

“Việc xây dựng sự tin tưởng, kỹ năng lắng nghe, đặt câu hỏi thông qua coaching đã giúp tôi xây dựng mối quan hệ tốt hơn với nhân viên, truyền cảm hứng để họ tự đề xuất những gợi ý, phương án giải quyết vấn đề phát sinh trong công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, khi mọi thành viên trong đội nhóm đều cảm thấy được tin tưởng bởi quản lý của họ, họ sẽ có động lực và tập trung vào KPI để mang lại nhiều doanh thu hơn cho công ty”, bà Phương chia sẻ.

Lớp ngoài cùng là vòng tròn “Thực hiện nhiệm vụ” liên quan tới công cụ Đánh giá lãnh đạo toàn cầu (GLA) với 12 năng lực lãnh đạo – nguồn tài nguyên hữu ích cho các nhà lãnh đạo để họ có được những hiểu biết rõ ràng về điểm mạnh và những điều cần cải thiện. GLA hỗ trợ xác định các khía cạnh năng lực mà nhà lãnh đạo cần cải thiện.

Trong suốt chương trình coaching, các chuyên gia khai vấn sẽ làm việc cùng với nhà lãnh đạo để thiết kế một lộ trình phát triển tương ứng, trong đó trọng tâm là tạo ra những sự thay đổi sâu về tư duy và nhận thức của nhà lãnh đạo. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể phát triển những hành vi tương ứng, những sự thay đổi rõ ràng mà những người xung quanh họ có thể nhận biết.

Theo bà Hương, việc tạo ra sự chuyển hoá trong mỗi con người và tổ chức đã không dễ, duy trì thay đổi còn phức tạp hơn rất nhiều.

Để đảm bảo những người tham gia sẽ không quay trở lại nếp nghĩ cũ và những hành vi cũ sau khi quá trình coaching kết thúc, bà Hương cho biết, Coach For Life sử dụng mô hình 3A một cách liên tục với 3 yếu tố: nhận thức (Awareness) – thái độ (Attitude) - hành động (Action).

Trước hết, các nhà lãnh đạo được tạo điều kiện để tự nhận thức và nhận ra những hành vi không hiệu quả, nắm bắt nhu cầu thay đổi. Sự thay đổi trong suy nghĩ này sẽ là nền tảng cho sự sáng tạo.

Tiếp đến, thông qua coaching, họ sẽ có thể phát triển những hành vi và thái độ mới phù hợp với tư duy vừa hình thành bên trong chính bản thân họ.

Sau đó, bằng cách thực hiện các hành động rõ ràng hướng tới sự thay đổi, các nhà lãnh đạo không chỉ củng cố sự thay đổi của riêng mình mà còn làm gương cho những người khác. Những hành động này dẫn đến những trải nghiệm mới và củng cố hơn nữa tư duy tích cực của họ.

Xu hướng tìm đến khai vấn cho nhóm lãnh đạo cấp cao

Từng có dịp gặp gỡ với nhiều nhà lãnh đạo ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhà khai vấn lãnh đạo Nigel Cumberland nhận ra rằng rất nhiều trong số họ cảm thấy mất đi sự tự tin của mình. Điều này cũng phần nào lý giải xu hướng tìm đến coaching của nhiều doanh nghiệp để phát triển chiến lược đối phó với nghịch cảnh và nâng cao khả năng lãnh đạo.

Theo bà Hương, đại dịch Covid-19 nói riêng và thế giới VUCA ngày nay nói chung đã làm gia tăng sự lo lắng của những nhân sự cấp cao. Các giám đốc điều hành (CEO) phải đối mặt với thách thức làm sao để thảo luận các vấn đề chuyên môn của họ một cách cởi mở, do hệ thống cấp bậc trong tổ chức và lo ngại về tính bảo mật.

Nhu cầu phản hồi trung thực, tự nhận thức và phát triển bản thân đã trở nên quan trọng đối với các nhà lãnh đạo để có thể giải quyết những điểm mù và làm gương cho đội nhóm.

Khai vấn cho lãnh đạo cấp cao được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp.

Không chỉ VinaCapital, nhiều tổ chức trên thế giới đã ghi nhận lợi ích của việc khai vấn cho lãnh đạo cấp cao (executive coaching). Theo Liên đoàn Khai vấn quốc tế (ICF), 86% tổ chức nhìn thấy lợi tức đầu tư lớn từ việc khai vấn lãnh đạo, 96% lãnh đạo chia sẻ rằng họ muốn tiếp tục có sự đồng hành của các chuyên gia khai vấn chuyên nghiệp.

“Trong tương lai, khai vấn lãnh đạo được kỳ vọng sẽ trở thành sự kết hợp giữa tư vấn quản lý và trị liệu. Sự thay đổi này có thể là kết quả của việc ngày càng có nhiều người nhận ra rằng họ đang vận hành cuộc sống trên chế độ “lái tự động” cả trong công việc và cuộc sống cá nhân, dẫn đến việc họ có nhu cầu được hỗ trợ về mặt cảm xúc và gia tăng cảm giác hạnh phúc”, bà Hương nói.

Nguồn: TheLeader
42 lượt xem

Comments


bottom of page