top of page

Leader Talk 01: Phát triển đội nhóm trong thế giới đầy biến động

Đã cập nhật: 12 thg 1, 2022

Hậu đại dịch, bước vào giai đoạn bình thường mới, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê vào ngày 29/06, cả nước hiện có đến 70.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã hoàn thành thủ tục giải thể.


Trước bối cảnh này, CFL tổ chức sự kiện Leader Talk 01: Chuyển hoá con người – Thay đổi để phát triển. Thay vì tập trung vào chiến lược kinh doanh, chúng tôi tập trung vào khía cạnh chuyển hoá con người, bởi sau tất cả, mọi sự thay đổi đều phải đến từ con người, từ đội ngũ nhân sự. Sáng thứ 7 (23/10), hơn 80 quản lý, lãnh đạo cấp cao và cấp trung của nhiều doanh nghiệp đã cùng tham gia sự kiện và có những chia sẻ rất thú vị.


Sự kiện được dẫn dắt bởi Coach Quách Hiền – CEO của Coach For Life, cùng hai diễn giả là Coach Quách Hương – Founder Coach For Life và Coach Hạnh Hoa – Founder/ CEO của JoyUni (Học viện đào tạo về Kiến thức kinh doanh và sức bền tinh thần cho lãnh đạo).


Cùng chúng tôi nhìn lại những kiến thức, kinh nghiệm quý giá đã được trao đổi tại sự kiện.


Lãnh đạo là người dẫn đầu cho mọi sự chuyển đổi


Phần một sự kiện tập trung vào đối tượng lãnh đạo, CEO, quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp. Tại phần này, Coach Quách Hương đã đi sâu vào bối cảnh VUCA – Một thế giới đầy biến động, bất ổn, phức tạp và mơ hồ. Trong thế giới này, phong cách lãnh đạo cứng nhắc, kiểm soát, ra lệnh không còn hoạt động hiệu quả, những thông lệ từ quá khứ không còn có nhiều tính áp dụng trong hiện tại. Điều này đòi hỏi lãnh đạo cần thay đổi cách tiếp cận.Mô hình VUCA mới đã được giới thiệu để giúp lãnh đạo thích nghi với bối cảnh đầy biến động này. Mô hình này có thể được tóm gọn như sau:

  • Vision – Tầm nhìn: Coi thay đổi là một điều tất yếu. Có tuyên bố mạnh mẽ, thuyết phục về mục tiêu của đội có, đội nhóm cùng chia sẻ tầm nhìn rõ ràng về tương lai.

  • Understanding – Thấu hiểu: Có khả năng dừng lại để quan sát, tự nhìn nhận, phân tích khách quan các vấn đề của bản thân và doanh nghiệp

  • Clearity – Sự rõ ràng: Giao tiếp rõ ràng giữa các thành viên. Khuyến khích nhân viên cộng tác, hỗ trợ lẫn nhau

  • Adaptability/ Agility: Lãnh đạo không kiểm soát, ra lệnh. Phát triển “văn hoá ý tưởng”.

Mô hình lãnh đạo tỉnh thức

Để tạo ra những sự thay đổi, Coach Quách Hương đã giới thiệu đến người tham dự mô hình lãnh đạo tỉnh thức – cũng là mô hình CFL luôn hết lòng tin tưởng. “Lãnh đạo tỉnh thức” (tiếng Anh là Mindful Leaders) hiểu đơn giản là những lãnh đạo thực hành chánh niệm để phát triển khả năng tự nhận thức cao về bản thân, làm chủ suy nghĩ, chế ngự cảm xúc, từ đó có thể kết nối và dẫn dắt người khác bằng lòng trắc ẩn và sự đồng cảm.


Từ trải nghiệm coaching cho nhiều quản lý lãnh đạo, Coach Quách Hương nhận ra rằng, nhiều nhà lãnh đạo dù rất thành công, vẫn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như mất cân bằng, trầm cảm, không làm chủ được cảm xúc, mất ngủ triền miên…Thực hành tỉnh thức sẽ giúp họ đạt được sự cân bằng về mặt cảm xúc và tinh thần, xây dựng sức mạnh vững vàng từ bên trong, phát triển trí tuệ cảm xúc, từ đó chuyển hoá đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp của mình.

Lãnh đạo phát triển bản thân


Tiếp nối, Coach Hạnh Hoa đã đem đến những chia sẻ rất thật và đầy năng lược về chủ đề Lãnh đạo bản thân bản thân. Lãnh đạo không chỉ cần, mà phải ưu tiên cho việc phát triển bản thân. Ai cũng nói về việc phát triển bản thân, nhưng nhiều lãnh đạo dù rất chịu khó đầu tư cho nhân sự đi học, nhưng chính bản thân mình lại không học tập và phát triển.


Coach Hạnh Hoa rất tâm đắc với quan điểm: “Mọi thành bại là do lãnh đạo”. Lãnh đạo được ví như “nóc nhà”, là chốt chăn của mọi sự phát triển, là người quyết định tầm vóc của bộ phận mình đang dẫn dắt. Trước khi đổ lỗi cho bối cảnh kinh tế khó khăn, do thế hệ nhân sự trẻ thiếu kiên nhẫn, hãy soi chiếu và nhìn nhận lại chính bản thân mình. Đôi khi, lãnh đạo lại chính là rào cản trong sự phát triển của doanh nghiệp.


Khi lãnh đạo dẫn đầu trong phong trào học hỏi và chia sẻ, cả doanh nghiệp sẽ nhanh chóng xây dựng được văn hoá này. Để phát triển bản thân, có 3 kinh nghiệm mà Coach Hạnh Hoa chia sẻ cùng các lãnh đạo:

  • Tìm học cách khoá học bổ ích, có giá trị. Nhiệt tình phát biểu, chia sẻ, trau dồi kiến thức và các mối quan hệ tại các khoá học

  • Có kế hoạch bài bản để ứng dụng những kiến thức, mô hình đã được học vào thực tế doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

  • Chia sẻ những điều đã được học cho những người xung quanh.

Tại phần này, Coach Hạnh Hoa cũng đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện cá nhân, trải nghiệm tư vấn, đào tạo của mình để khẳng định tầm quan trọng của việc lãnh đạo phát triển bản thân.


Những khó khăn quản lý cấp trung gặp phải và những kỹ năng họ cần trau dồi


Tại phần 2 của chương trình, cả hai diễn giả tập trung vào vai trò của quản lý cấp trung trong sự phát triển của doanh nghiệp. Cả hai cùng đồng ý rằng, quản lý cấp trung gặp rất nhiều khó khăn “trên đe dưới búa”. Sếp ở bên trên luôn đặt ra những mục tiêu cao hơn năng lực và thường chỉ quan tâm đến kết quả. Trong khi đó, ở dưới họ có một đội ngũ nhân sự cần được hỗ trợ, đôi khi đội ngũ đó lại có sự tập trung, cam kết cho công việc không đồng đều. Nhiều lãnh đạo chỉ đánh giá quản lý cấp trung dựa trên KPI công việc, chứ không tập trung vào khía cạnh phát triển nhân viên, phát triển đội nhóm.


Trước những khó khăn này, trước tiên, họ cần rèn luyện và học cách phát triển trí tuệ cảm xúc. Nhận biết trạng thái của bản thân, có khả năng làm chủ cảm xúc, đưa ra những cách hồi đáp phù hợp trong các mối quan hệ, có cách thức giao tiếp hiệu quả với nhân viên.


Thứ hai là học tập, áp dụng kỹ năng coaching trong công việc quản lý.


Coaching là một quá trình đồng sáng tạo để cả quản lý và nhân viên có cơ hội để học hỏi lẫn nhau. Bản thân nhân viên, với kinh nghiệm làm việc thực tế với khách hàng, với quá trình trực tiếp triển khai công việc, cũng có sẵn rất nhiều thông tin và ý tưởng giá trị mà quản lý có thể học hỏi. Quan trọng hơn, coaching giúp phát triển sự tự tin, chủ động cho nhân viên, đồng thời giúp quản lý và nhân viên kết nối với nhau hiêu quả hơn.

Đồng thời, Coach Hạnh Hoa cũng chia sẻ quan điểm rằng, chính quản lý cấp trung có thể là người chủ động tạo sự thay đổi, trước khi kỳ vọng lãnh đạo của mình thay đổi. Hãy chính là tấm gương rõ ràng nhất về sự thay đổi, tạo ra kết quả, chứng minh cho lãnh đạo giá trị của việc học hỏi, của việc áp dụng những kiến thức, kỹ năng mới về chuyển hoá con người.

Mọi sự thay đổi của tổ chức đều xuất phát từ bản thân lãnh đạo, quản lý. Và mọi sự thay đổi của lãnh đạo đều xuất phát từ bên trong. Chỉ khi bạn thấu hiểu bản thân, biết cách quản lý cảm xúc, xây dựng được sự vững vàng nội tại, bạn mới có khả năng tạo ra sự chuyển hoá cho nhân sự và cho tổ chức. Đồng thời, quản lý lãnh đạo luôn cần là người đi đầu trong phong trào học tập, cần luôn ưu tiên việc phát triển bản thân.

Cảm ơn hơn 80 quản lý, lãnh đạo đã hiện diện trọn vẹn 3 tiếng chương trình cùng rất nhiều chia sẻ thú vị. Hẹn gặp lại quý anh/ chị trong các sự kiện Leader Talk tiếp theo.

Khoá 10 chương trình Khai vấn dành cho Lãnh đạo và Coach chuyên nghiệp đã chính thức tuyển sinh. Tại khoá học, lãnh đạo sẽ được học tập những kiến thức, kỹ năng cơ bản về coaching, cách ứng dụng coaching trong công việc quản lý để kết nối đội nhóm, nâng cao hiệu suất nhân viên, làm chủ cảm xúc bản thân, tìm được sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống và rất nhiều kỹ năng khác.

Thông tin chi tiết về khoá 10, anh/chị có thể tìm đọc tại: https://training.coachforlife.vn/ ► Thời gian:

  • Module 1: 5,6,7 tháng 11 năm 2021

  • Module 2: Giai đoạn thực hành đào sâu kết hợp với 4 webinar để nâng cao năng lực (kéo dài từ 7/11/2021 đến trước 11/12/2021)

  • Module 3: 11,12 tháng 12 năm 2021


コメント


bottom of page